วิธีการดูแลตนเองง่ายๆหลังจากผ่าตัด เสริมจมูก เชียงใหม่

ข้อปฏิบัติที่ควรทำหลังจากเสริมจมูกเชียงใหม่ เพื่อให้ได้จมูกที่สวย ไร้ปัญหาตามมา

การผ่าตัดเสริมจมูก ศัลยกรรมความงาม ได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆสำหรับคนที่อยากจะสวยและดูดี เมื่อได้ตัดสินใจเสริมจมูก เชียงใหม่ไปแล้ว การดูแลตัวเองหลังการผ่าตัดก็เป็นช่วงเวลาที่ต้องให้ความสำคัญและเอาใจใส่อย่างมาก เพื่อให้ผลลัพธ์ที่ออกมาคือจมูกสวยสมบูรณ์ และไม่มีปัญหาแทรกซ้อนเกิดขึ้นตามมา เพราะฉะนั้นแล้วในวันนี้เราจึงมีวิธีการดูแลมาฝากกัน

ใช้การประคบเย็น

หลังจากที่เพิ่งเสริมจมูกถือว่าเป็นช่วงที่แผลกำลังสดใหม่ มีความบวมช้ำหนัก จึงควรทำให้บรรเทาด้วยการนำเจลแบบแพ็คมาประคบเย็น ผลัดกันประคบรอบๆจมูก ข้างแก้ม และบริเวณหน้าผาก ทั้งนี้ควรห่อด้วยผ้าขนหนูสะอาดอีกชั้นนึงแล้วจึงค่อยประคบอย่างเบามือ ทั้งนี้ไม่ควรลงน้ำหนักแรงเพราะอาจทำให้รูปทรงจมูกผิดรูปและช้ำมากกว่าเดิมได้

นอนยกหัวสูง

ช่วงแรก 1-2 วันหลังจาก เสริมจมูก เชียงใหม่สิ่งที่ควรปฏิบัติคือให้นอนยกหัวสูง โดยนำหมอนสัก 2- 3 ใบมาหนุนในช่วงเวลาที่นอนหลับหรือว่าจะนั่งหลับก็ได้ เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้เกิดเลือดคั่งบริเวณที่ผ่าตัดนั่นเอง รวมไปถึงเป็นการประคองไม่ให้จมูกที่ผ่าตัดเสริมความงามมาแล้วผิดรูป สำหรับบางรายที่ต้องดูแลมากเป็นพิเศษ แพทย์ก็อาจจะแนะนำให้หายใจทางปากด้วย เพื่อไม่ให้เกิดการกระทบกระเทือนในโพรงจมูกนั่นเอง

ทำความสะอาดแผลเป็นประจำ

โดยปกติแล้วหลังจากเสริมจมูก จะมีการปิดแผลไว้ประมาณ 7 วันเพื่อให้แผลสมานตัวดีและเพื่อเป็นการป้องกันเชื้อโรคจากภายนอกด้วย และหลังจากนั้นแล้วมีสิ่งที่สำคัญคือต้องความสะอาดแผลด้วยตนเอง วิธีง่ายๆที่แนะนำคือให้นำคอตตอนบัตหรือลำสีแผ่น ชุบน้ำเกลือสำหรับทำความสะอาดมาเช็ดอย่างอ่อนโยนเบามือทั้งด้านนอกและด้านในแผล โดยให้เช็ดหลายรอบจนมั่นใจว่าสะอาดและไม่มีเลือดหรือน้ำเหลืองซึม ตกค้างแล้ว นอกจากนี้แล้วควรระวังแผลด้านในด้วยการพยายามไม่ให้เป็นหวัดหรือคัดจมูก  เพราะจะยิ่งทำให้แผลติดเชื้อได้ง่ายนั่นเอง

งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และอาหารหมักดอง

อาหารที่ควรงดรับประทานหลังจากเสริมจมูก เชียงใหม่ คืองดการทานอาหารหมักดอง เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ รวมไปถึงอาหารทะเลอื่นๆด้วย เพื่อไม่ให้เกิดความเสี่ยงต่อแผลติดเชื้อได้ง่าย และนอกจากนี้ยังเป็นการรักษาสุขภาพจากภายใน แล้วหันมารับประทานอาหารที่มีประโยชน์ครบ 5 หมู่จะดีที่สุด

ถือว่าเป็นวิธีการดูแลตนเองหลังจากผ่าตัดเสริมจมูก ศัลยกรรมจมูก ที่จะทำให้ผลลัพธ์ที่ออกมามีความน่าประทับใจ ไม่มีความเสี่ยงในการติดเชื้อหรือเกิดอาการแทรกซ้อนอื่น รับรองว่าคุณจะได้จมูกสวยๆดั่งใจอย่างแน่นอน